Ứng dụng của Big Data

0
285
Ứng dụng của Big Data trong đời sống
Ứng dụng của Big Data trong đời sống

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, Big Data đang được các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau để phát triển việc kinh doanh của mình. Vậy Big Data là gì và ứng dụng của nó trong thực tế ra sao? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé! 

Big Data là gì? Ứng dụng của Big Data

1. Định nghĩa Big Data

Big Data (hay dữ liệu lớn) là thuật ngữ chỉ về các tập dữ liệu khổng lồ và phức tạp, đến mức khó có thể xử lý được bằng các phương pháp truyền thống. Các doanh nghiệp sẽ phải sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ này để phân tích, chuyển hóa thành thông tin quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan.

2. Đặc điểm của Big Data

– Volume (khối lượng dữ liệu): Doanh nghiệp thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn như từ các giao dịch, thiết bị thông minh, video, hình ảnh, âm thanh, phương tiện truyền thông xã hội,… Trước kia, việc lưu trữ tất cả dữ liệu đó sẽ rất tốn kém và mất thời gian. Tuy nhiên hiện nay nhờ sử dụng dữ liệu đám mây mà việc lưu trữ đã dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều. 
– Velocity (tốc độ xử lý): Với sự phát triển của Internet of Things, tốc độ truyền dữ liệu  và xử lý dữ liệu của các doanh nghiệp vô cùng nhanh chóng. Thẻ RFID, cảm biến và đồng hồ thông minh đang thúc đẩy nhu cầu xử lý các luồng dữ liệu này trong thời gian gần thực.
– Variety (Dữ liệu đa dạng): Dữ liệu được thu thập ở nhiều định dạng khác nhau. Bao gồm dữ liệu số, tài liệu văn bản phi cấu trúc, video, âm thanh, dữ liệu mã chứng khoán và các giao dịch tài chính.
Veracity (Tính xác thực): Một trong những tính chất phức tạp nhất của dữ liệu lớn chính là tính xác thực. Với xu hướng sử dụng mạng xã hội và phương tiện truyền thông ngày càng tăng. Người dùng thường tương tác và chia sẻ lên các trang mạng xã hội nhiều hơn,  làm cho việc xác định độ tin cậy và chính xác của dữ liệu ngày một khó khăn hơn. Bài toán phân tích và loại bỏ dữ liệu thiếu chính xác và nhiễu đang là vấn đề khó khăn của Big data.
Value (Giá trị dữ liệu): Giá trị thông tin là tính chất quan trọng nhất của xu hướng công nghệ Big data. Để đưa ra quyết định có nên triển khai dữ liệu lớn hay không thì khi bắt đầu cần phải xác định được giá trị của thông tin mang lại như thế nào. Nếu có dữ liệu lớn mà chỉ nhận được 1% lợi ích từ nó, thì không nên đầu tư phát triển dữ liệu lớn. 

3. Phân loại Big Data

Có 3 loại chủ yếu trong dữ liệu lớn, gồm:

Có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là bất kỳ dữ liệu nào có thể được lưu trữ, truy cập và xử lý ở dạng định dạng cố định. Theo thời gian, khoa học máy tính đã đạt được thành công lớn trong việc phát triển các kỹ thuật làm việc với loại dữ liệu như vậy và thu được giá trị.

Không cấu trúc

Bất kỳ dữ liệu nào có dạng không xác định là dữ liệu phi cấu trúc. Ngoài kích thước khổng lồ, dữ liệu không có cấu trúc còn đặt ra nhiều thách thức về mặt xử lý để thu được giá trị từ nó. Điển hình của dữ liệu phi cấu trúc là một nguồn dữ liệu không đồng nhất chứa sự kết hợp của các tệp văn bản đơn giản, hình ảnh, video…

Bán cấu trúc

Dữ liệu bán cấu trúc là sự kết hợp của dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu phi cấu trúc. Đó là dữ liệu chưa được phân loại vào một cơ sở dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên nó lại chứa các thẻ quan trọng phân tách các phần tử riêng lẻ trong cùng một cơ sở dữ liệu. Ví dụ, một định nghĩa bảng trong DBMS quan hệ có dữ liệu bán cấu trúc.

Big Data và nền thương mại 'đọc suy nghĩ' - Trí Thức VN

4. Ứng dụng của Big Data trong đời sống

1. Ngành tài chính – ngân hàng

Trong ngành tài chính ngân hàng, Big Data được sử dụng để phân tích và xác định các địa điểm tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Từ đó giúp các nhà quản trị đề xuất lập chi nhánh mới hay dự đoán lượng tiền mặt cần thiết sẵn sàng cung ứng ở một chi nhánh tại thời điểm cụ thể. Ngoài ra, nâng cao hệ thống kĩ thuật số cho ngân hàng, phát hiện các hoạt động gian lận và báo cáo cho các chuyên viên liên quan giúp đảm bảo an ninh cho ngân hàng.

2. Y tế, chăm sóc sức khỏe

Trong ngành y tế, Big Data được ứng dụng để xác định phương hướng điều trị vừa cho bệnh nhân. Big Data giúp dự đoán thời điểm cần sự có mặt của bác sĩ, giúp bác sĩ theo dõi được tình hình của bệnh nhân thông qua đồng hồ sức khỏe điện tử. Ngoài ra, Big Data còn có thể đánh giá các triệu chứng và xác định nhiều bệnh ở giai đoạn đầu. Việc lưu giữ các hồ sơ nhạy cảm được bảo mật và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ một cách hiệu quả. Đặc biệt, nó cũng có thể dự báo trước các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

3. Thương mại điện tử

Đối với ngành thương mại điện tử, doanh nghiệp nào sở hữu và ứng dụng tốt Big Data sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Đặc biệt, Big Data có thể phân tích hành vi, sở thích, sự quan tâm của khách hàng, giúp nhà quản lý hiểu hơn về khách hàng để cung cấp các sản phẩm theo đúng xu hướng, nhu cầu thị trường. Ví dụ, Big Data giúp nhà quản lý xác định được sản phẩm nào được xem nhiều nhất để tối ưu thời gian hiển thị hay tự gửi mã ưu đãi cho những sản phẩm khách hàng bỏ vào giỏ hàng nhưng không mua.

4. Digital Marketing

Digital Marketing ngày càng trở thành một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay. Khi ứng dụng Big Data, doanh nghiệp có thể xác định đối tượng mục tiêu trên các trang mạng xã hội. Nhờ dựa trên sự phân tích thông tin nhân khẩu học, giới tính, tuổi tác, sở thích. Bên cạnh đó, có thể cá nhân hóa các hoạt động tìm kiếm trên Google, hiển thị quảng cáo phù hợp,  Email Marketing và tạo báo cáo chi tiết sau mỗi chiến dịch quảng cáo.

5. Ngành công nghiệp

– Phát triển phần mềm sản phẩm: Các công ty sử dụng Big Data để xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Họ phân loại các thuộc tính chính của sản phẩm/dịch vụ trong quá khứ và hiện tại, sau đó mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính và phát triển thành phần mềm hoàn chỉnh. 

– Tăng trải nghiệm khách hàng: Big Data cho phép bạn thu thập dữ liệu từ các phương tiện truyền thông xã hội, lịch sử web, nhật ký cuộc gọi và các nguồn khác. Nhờ đó, doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình hơn qua chính hành vi thực tế của khách hàng.

– Thúc đẩy sự cải tiến mới: Big data cung cấp dữ liệu về thông tin sản phẩm, lịch sử phát triển của mọi lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó, nhà quản lý có thể xác định được những điểm cần cải tiến, phát triển để công nghệ mới đem lại sự sáng tạo, mới mẻ, hữu ích cho các ngành công nghiệp.

6. Lĩnh vực giáo dục đào tạo

Trong ngành giáo dục, Big Data được dùng để  quản lý hồ sơ học sinh, sinh viên; ước tính số lượng học sinh, sinh viên tuyển sinh hằng năm; truy xuất nhanh thông tin cần thiết khi gặp các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, Big Data cũng giúp ước tính được nhu cầu tuyển dụng cho các ngành nghề hàng năm. Từ đó, đề ra các phương án đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội.

Xem thêm:

AI là gì? Ứng dụng thực tế

Chiến lược bán hàng trên Facebook gia tăng doanh số hiệu quả

– Top 8 công cụ Marketer phải biết khi muốn quảng cáo trên google

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về Big Data. Hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người hơn nếu thấy nó bổ ích nhé! Đừng quên theo dõi Vietnambanker Media thường xuyên để giúp bạn phần nào bắt kịp với công nghệ dữ liệu hiện nay.