Content marketing theo xu hướng Internet of things

0
1137

Content marketing theo xu hướng Internet of things

Internet of Things – mạng lưới vạn vật kết nối internet là xu hướng đang phát triển rất mạnh và tạo nền tảng ngày càng vững chắc để ý tưởng kết nối với mọi người thông qua các thiết bị được sử dụng hằng ngày trở thành một hiện thực rõ ràng. Hãy cùng Marketing AI tìm hiểu  tại sao chúng ta cần biết những tác động của IoT đến content marketing là gì và điều đó có ý nghĩa ra sao với ngành marketing trong bài viết.

IoT – Xu hướng ảnh hưởng đến ngành marketing toàn cầu

Thế giới có 15,4 tỉ thiết bị được kết nối vào năm 2015 và con số này ước tính sẽ tăng đến 30,7 tỉ vào năm 2020 và 75,4 tỉ vào năm 2025. Còn theo dự đoán của Machina Research, thu nhập được tạo ra từ xu hướng IoT sẽ tăng từ 892 tỉ USD năm 2015 lên 4.000 tỉ USD vào năm 2025 (theo hãng nghiên cứu và phân tích thông tin IHS Markit). Nhiều lĩnh vực của kinh tế toàn cầu sẽ được lợi từ sự tăng trưởng mạnh và nhanh chóng này.

“Internet of Things” viết tắt là IoT sẽ mang lại những cơ hội mới cho quá trình truyền thông giữa thương hiệu và người tiêu dùng, nhờ vào sự kết nối liên tục thông qua các thiết bị. hiểu được tác động của IoT đến content marketing là gì, chúng hiểu rằng xu hướng mới này có nhiều khả năng mang đến một thời đại mới cho lĩnh vực tiếp thị nội dung. Chắc chắn là cách sáng tạo và tiêu thụ nội dung của chúng ta sẽ thay đổi nhiều. 

Content marketing là một trong những yếu tố quan trọng cần thay đổi phù hợp với xu hướng đã và đang phát triển này.

Cách truyền thông mới, dạng nội dung mới

(Ảnh: i.pinimg.com)

 

Sự kết nối liên tục thông qua các thiết bị sẽ mang đến cách truyền thông mới giữa người làm marketing và người tiêu dùng. Sự kết nối ngày càng dày đặc cũng đòi hỏi người làm marketing phải phân tích kỹ lưỡng về nhu cầu của người tiêu dùng và những gì mà họ mong đợi từ một thương hiệu đang tiếp cận họ thông qua các thiết bị.

Tác động của “Internet of Things”đến content marketing là  là mang lại nhiều cơ hội mới trong sáng tạo nội dung và content marketing đi xa hơn những bài viết trên blog và mạng xã hội.

Nội dung mang đến sự trải nghiệm cho khách hàng

Một nội dung thành công cần có thông tin, thú vị, có tính giải trí và quan trọng nhất là độc đáo. Sự phát triển của IoT đòi hỏi các nhà làm content marketing phải tập trung hơn vào trải nghiệm. Một lần nữa, marketer phải hiểu được tác động của IoT đến marketing là gì, tầm quan trọng như thế nào để bắt kịp xu hướng phát triển và nhu cầu của người dùng. 

Trải nghiệm không phải là một khái niệm mới trong content marketing. Ngày càng có nhiều thương hiệu sử dụng trải nghiệm để quảng bá cho sản phẩm của họ, thay vì sử dụng một thông điệp marketing theo cách truyền thống. Cách làm này cho phép người tiêu dùng thật sự cảm nhận hơn là chỉ đơn thuần đọc thông tin và cũng làm tăng cơ hội tương tác. Sự phát triển của IoT giúp marketer khám phá nhiều dạng tương tác mới để phát huy sức mạnh của tiếp thị trải nghiệm.

Điều quan trọng là cần hiểu được thói quen của đối tượng mục tiêu và chuyển tải đến họ trải nghiệm tuyệt vời nhất bằng những ý tưởng đột phá, những sáng kiến xuất phát từ sự thấu hiểu.

Nike đã tạo nên một trải nghiệm như thế với ứng dụng Nike Plus, một giải pháp huấn luyện cho người chạy bộ, khích lệ họ tập trung vào mục tiêu cá nhân. Ứng dụng này theo dõi tốc độ, thời gian, đoạn đường chạy và nhịp tim của người chạy. Người chạy cũng có thể chia sẻ sự tiến bộ của họ với mọi người trên khắp thế giới, góp phần mang lại cho họ niềm vui và cảm giác tận hưởng trong cuộc sống.

Sử dụng thông minh dữ liệu khách hàng để xây dựng chiến lược content marketing

Nội dung trong một thế giới kết nối cần phải sử dụng dữ liệu để tạo nên một trải nghiệm thiết thân và hữu ích với người tiêu dùng. Chẳng hạn, nội dung cần được chuyển tải kịp lúc, đến đúng đối tượng và đúng bối cảnh. Đây cũng là cách làm tăng cơ hội tương tác và mang lại sự thành công cho một chiến lược content marketing.

Ảnh: i.pinimg.com

Sự phát triển của IoT sẽ mang lại rất nhiều dữ liệu – những chiếc tủ lạnh thông minh có khả năng thu thập dữ liệu về các loại thực phẩm mà người tiêu dùng mua và dùng, những chiếc đồng hồ, vòng đeo tay theo dõi các bộ phận quan trọng của cơ thể và thói quen tập thể dục… Các maketer có nhiều cách để tiếp cận dữ liệu hơn bao giờ hết đồng thời hiểu được tác động của IoT đến content marketing là gì, họ có thể sử dụng nguồn dữ liệu phong phú này để tạo nội dung phù hợp với người tiêu dùng.

Thách thức với người làm tiếp thị là họ phải học cách xử lý, phân tích và diễn giải tất cả kho dữ liệu này và ứng dụng vào sáng tạo nội dung. Thông thạo dữ liệu và phương pháp phân tích có lẽ sẽ là kỹ năng bắt buộc cho đội ngũ tiếp thị nội dung trong thời đại IoT.

Đẩy mạnh nội dung mang tính cá nhân hóa

Nhiều thiết bị được kết nối cũng có nghĩa là tiếp thị sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào bối cảnh. Những cuộc đối thoại với khách hàng sẽ diễn ra một cách tự động, tức thời nhằm giải quyết các thắc mắc thường gặp trong dịch vụ khách hàng. Và thương hiệu cần cập nhật liên tục những thông tin mà khách hàng quan tâm. Content marketing cho từng đối tượng sẽ giúp nâng cao niềm tin của người tiêu dùng, xây dựng một mối quan hệ “thông minh hơn” giữa thương hiệu và khách hàng.

(Ảnh: i.pinimg.com)

Content theo vị trí thực tế

Xu hướng IoT cũng dự báo sự gia tăng của nguồn dữ liệu xuất phát từ địa điểm mà người tiêu dùng kết nối với thiết bị. Nhà tiếp thị có thể dùng dữ liệu này để tạo nội dung phù hợp hơn, có lợi cho cả thương hiệu và người dùng. Dạng nội dung này sẽ làm tăng tính gắn kết, lòng trung thành và thậm chí là cả doanh số trong một khu vực cụ thể nào đó và đây sẽ là một trong những cách vận dụng hiệu quả nhất của IoT vào tiếp thị nội dung.

Kết luận

Với sự phát triển mạnh, liên tục của xu hướng IoT, chúng ta sẽ sớm chứng kiến một sự chuyển đổi lớn về content marketing. Nội dung cần phải thông minh, linh hoạt hơn, mang tính cá nhân hơn và sẽ được định hướng bởi những nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ sự kết nối với người tiêu dùng trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống.

Hiểu được tác động của xu hướng IoT đến content marketing là gì, có sức mạnh thay đổi cách tạo ra nội dung ra sao là một yêu cầu bắt buộc của marketer hiện nay. Xu hướng này mang đến cùng lúc cơ hội cũng như thách thức marketing đó là nhu cầu tạo ra nhiều nội dung hay hơn, hợp lý và hữu ích hơn với người tiêu dùng.