Bài học thành công từ Vinamilk – “Bậc thầy” Video Marketing tại Việt Nam

0
985

Video Marketing được các chuyên gia Marketing dự đoán sẽ trở thành một trong những xu hướng quan trọng trong năm 2019 và những năm tới đây. Một trong những “bậc thầy” về những Video Marketing luôn thu hút sự quan tâm, chú ý tại Việt Nam đó chính là Vinamilk. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu cách mà Vinamilk đã vận dụng vào Video Maketing của hãng để có những thành công như ngày nay.

Bài học thành công từ Vinamilk – “Bậc thầy” Video Marketing tại Việt Nam

 

Chuyển đổi sang Video trực tuyến

Giống như hầu hết các thương hiệu tại Việt Nam, một phần trong chiến lược Marketing của Vinamilk chính là Video quảng cáo trên TV. Tuy nhiên, với 55 triệu người sử dụng internet trên toàn quốc và trong đó, 75% là các bà mẹ – đối tượng mục tiêu chính của Vinamilk, họ xem Video trực tuyến ít nhất một lần một tuần.

Vì vậy, Vinamilk nhận ra rằng nó có thể tiếp cận đối tượng này cao tham gia với Video trực tuyến và đã tạo ra một chiến lược giúp tăng cường sự tham gia và giúp thúc đẩy nhận thức về thương hiệu của phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là các bà mẹ.

Chuyên gia Vinamilk coi sự phát triển của marketing không phải là một thách thức mà là cơ hội để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Tiêu chí Vinamilk đã trở thành tiêu chuẩn vàng về mặt xây dựng nội dung tuyệt vời tạo ra kết nối có ý nghĩa với người tiêu dùng. Vinamilk trở thành công ty hàng tiêu dùng đầu tiên ở Đông Nam Á nhận được Nút vàng để vượt qua một triệu người đăng ký trên YouTube. Đây là một kỳ tích tuyệt vời và là một khoảnh khắc đáng tự hào cho toàn bộ cộng đồng Marketing Việt Nam.

 

Chiến lược Video Marketing 3H của Vinamilk

Khi nói đến tiêu thụ Video trực tuyến, các bà mẹ Việt Nam rất quan tâm đến nội dung gia đình, bao gồm phim hoạt hình, phim hoạt hình và video liên quan đến thực phẩm và đồ uống. Điều này đã cho Vinamilk một cơ hội để xây dựng chiến lược Video Marketing của mình xung quanh nội dung mà khách hàng của họ quan tâm. Thương hiệu này quyết định phát triển nội dung video hấp dẫn, hướng đến gia đình bằng cách sử dụng chiến lược 3H –  “Hero, Hub, Help” – một cách tiếp cận mới cho các thương hiệu Việt Nam.

  • Hero: Định dạng Video nội dung dài, hướng sự chú ý người tiêu dùng bởi nội dung bắt trend
  • Hub – Xây dựng thương hiệu dựa trên nội dung cơ bản để tăng sự yêu thích từ người tiêu dùng
 • Help – Nội dung mang tính giáo dục, giúp đỡ về những kiến thức liên quan.

Hero

Để thu hút phụ nữ Việt Nam trực tuyến tốt hơn, Vinamilk đã ưu tiên đầu tư và tạo ra các video kịp thời ghi lại những khoảnh khắc văn hóa đại chúng theo xu hướng và có sự góp mặt của những YouTuber nổi tiếng như Huỳnh Lập và Thu Trang . Để đảm bảo khả năng hiển thị tốt, mỗi Video nội dung Hero được kèm theo một phương tiện truyền thông quảng cáo để đẩy mạnh như YouTube mastheads (quảng cáo lớn ở đầu trang chủ Youtube) và quảng cáo video TrueView.

Hub

Để giữ khán giả quay trở lại nhiều hơn, Vinamilk đã phát triển các loạt series định kỳ như video âm nhạc trẻ em với loạt hình ảnh trang trại hữu cơ để giúp duy trì sự quan tâm của mẹ và con. Dựa vào giả định rằng nội dung Hub sẽ thu hút tỷ lệ người đăng ký đã tham gia cao hơn, Vinamilk dành ít chi tiêu quảng cáo cho việc quảng bá các loạt này.

Help

Vinamilk cũng sản xuất nội dung cung cấp các mẹo và hướng dẫn nuôi dạy con – ví dụ: loạt hướng dẫn nấu ăn để đảm bảo Vinamilk có mặt khi người tiêu dùng cần thông tin. Bằng cách chiến lược hóa trong chi tiêu quảng cáo trên YouTube và tối ưu hóa các tiêu đề video, hình thu nhỏ, thẻ metadata và danh sách phát để giúp tăng lượt xem tự nhiên, cơ sở người đăng ký YouTube của Vinamilk đã tăng nhanh chóng.

Xây dựng Content cho Video Marketing đa dạng, thu hút từ mẹ đến các bé

Kênh Youtube Vinamilk có 1.079.704 người đăng ký – một con số ấn tượng mà không phải một thương hiệu ngành FMCG nào cùng có được trên kênh Youtube riêng. Và tất nhiên, để đạt được điều này, Vinamilk đã đầu tư nội dung dựa trên Insight các khách hàng của mình một cách khéo léo nhất.

Nắm bắt đối tượng mục tiêu là các bà mẹ và các em bé nhỏ, nội dung của kênh Youtube của Vinamilk là những Video nhắm đến những đối tượng này.

Nội dung dành cho đối tượng là các em nhỏ

Nắm bắt thế mạnh của hãng là những Clip quảng cáo hoạt hình vui nhộn, cùng với những bài hát ngộ nghĩnh, nhí nhảnh và thói quen thích xem quảng cáo của các em nhỏ từ vài tháng tuổi – 7 tuổi tại Việt Nam, kênh Youtube của Vinamilk đăng tải Những quảng cáo cho bé hay nhất, Nhạc thiếu nhi, Phim hoạt hình thiếu nhi, Quảng cáo cho bé ăn ngon, Cuộc thi Cover Cuộc thi Cover Đại tiệc ADM Gold Chuối – Ngon vui tới giọt cuối có sự góp mặt của bé Gia Khiêm và bé Bào Ngư, chương trình giáo dục,…

 • Quảng cáo cho bé ăn ngon

 

 • Nhạc thiếu nhi

 

 • Phim hoạt hình thiếu nhi

 

 • Cuộc thi Cover Cuộc thi Cover Đại tiệc ADM Gold Chuối – Ngon vui tới giọt cuối

 

 • Chương trình giáo dục trẻ nhỏ

 

Những từ khóa này thường xuyên được các ông bố, bà mẹ tìm kiếm cho trẻ xem để dỗ dành đặc biệt là trước bữa ăn sẽ dần tạo nên hình ảnh thương hiệu Vinamilk đi sâu vào tâm trí của những đối tượng khách hàng mục tiêu này.

Nội dung dành cho các bà mẹ

Với những bé nhỏ tuổi thì các mẹ thường chính là người sẽ vào Internet và mở cho con xem những Video nên bên cạnh nội dung cho các bé, Vinamilk còn đầu tư cả nội dung dành cho các bà mẹ về những tin tức và chia sẻ các nội dung hữu ích vế các công thức nấu ăn, tư vấn sức khỏe, nội dung giải trí,….

Các món ngon từ Vinamilk:

 

 • Series phim Giải Cứu Măm My với sự tham gia của diễn viên: Hồ Việt Trung, Lâm Vỹ Dạ, Bé Sumi, Mai Bảo Ngọc, Hoàng Mèo, Trần Thế Nhân, Tân Trề, Lê Nam

 

 • Tư vấn sức khỏe cho trẻ từ các chuyên gia

 

Kết luận

Bằng cách tạo ra một chiến lược nội dung rõ ràng, thương hiệu Vinamilk đã nuôi dưỡng sự trung thành của các bà mẹ và trẻ nhỏ Việt Nam. Với việc ưu tiên chiến lược Video Marekting, Vinamilk đã trở thành thương hiệu Ngành hàng tiêu dùng đóng gói đầu tiên ở Đông Nam Á đạt được một triệu người đăng ký trên YouTube. Kênh đã đạt được tổng thời gian xem Youtube tăng 122% với 575 triệu lượt xem. Điều này cho thấy rằng việc tạo ra nội dung tuyệt vời nói lên mong muốn và nhu cầu của khán giả có thể thúc đẩy cả nhận thức và sự tham gia của đại chúng, đặc biệt là với các video dài.

Ở Việt Nam, các hộ gia đình mua sữa thường xuyên cũng được kết nối với Internet. Bằng cách sử dụng chiến lược kỹ thuật số trên YouTube, Vinamilk đã tìm ra một cách mới để phù hợp với các bà mẹ Việt Nam và xây dựng nhận thức về thương hiệu trong quá trình này.