Chiến lược Marketing định vị thương hiệu đỉnh cao Samsung

0
328
Độc đáo trong chiến lược Marketing của Samsung
Độc đáo trong chiến lược Marketing của Samsung

Phân tích chiến lược Marketing của Samsung – Navee Corporation

Samsung là một Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay. Tập đoàn được sáng lập từ năm 1938 bởi Lee Byung Chul với trụ sở được đặt tại Seoul, Hàn Quốc. Tập đoàn này hoạt động trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau từ: sản xuất các trang thiết bị như: máy giặt, điều hòa, tủ lạnh cho đến các sản phẩm như thực phẩm, mỹ phẩm, dệt may, chứng khoán và bất động sản…

Trong những năm gần đây, Samsung tập trung nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao và điện tử tiêu dùng cụ thể là mảng điện thoại di động, TV thông minh, chíp điện tử và các chất bán dẫn. Và điện thoại di động thông minh đã trở thành lĩnh vực mũi nhọn của Tập đoàn đóng góp rất lớn vào tổng doanh thu của tập đoàn. 

Các công ty con của Samsung trong các lĩnh vực bao gồm:

 • Samsung Electronics đây là công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ cao 
 • Công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries chuyên thiết kế và đóng các loại tàu để di chuyển trên đường thủy. 
 • Công ty xây dựng Samsung Engineering và Samsung C&T chuyên thiết kế và thi công các công trình xây dựng trên toàn thế giới. 
 • Công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance  cung cấp các loại dịch vụ bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài chính, tích lũy tương lai…
 • Samsung Everland quản lý Everland Resort  trong lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng. 
 • Samsung Techwin là công ty nghiên cứu và khám phá hàng không, vũ trụ. 
 • Công ty quảng cáo Cheil Worldwide chuyên xây dựng các chiến dịch marketing, bán hàng cho các doanh nghiệp. 

Phân tích các chiến lược marketing của điện thoại Samsung

Jennie BLACKPINK đẹp ngút ngàn trong quảng cáo Galaxy S20 mới - BlogAnChoi

Để trở thành một trong những thương hiệu điện thoại di động đứng đầu trên thị trường thế giới hiện nay, SamSung đã vận dụng thành công nhiều chiến lược marketing. Dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn phân tích một số chiến lược đã được SamSung áp dụng hiệu quả: 

Chiến lược marketing của SamSung về sản phẩm

Chiến lược sản phẩm của Samsung sẽ hướng đến việc đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Danh mục sản phẩm của thương hiệu sẽ bao gồm:

 • Các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop và các phụ kiện đi kèm.
 • Thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, lò nướng, điều hòa nhiệt độ, máy hút bụi, máy lọc không khí…
 • Tivi thông minh, các thiết bị về âm thanh: loa di động, máy ảnh, máy quay phim và phụ kiện…
 • Các loại máy in, máy chiếu, màn hình…
 • Bộ nhớ và thẻ nhớ máy tính và điện thoại.

Hiện nay, chiến lược sản phẩm của Samsung sẽ áp dụng trên cả logo của hãng. Logo của thương hiệu dạng elip biểu tượng cho dải ngân hà mang ý nghĩa là “Thương hiệu này sẽ bao trùm tất cả”. Thể hiện được tham vọng vị trí dẫn đầu của Samsung. 

Ngày nay, xu hướng đóng gói của hãng chính là hạn chế đồ nhựa, bảo vệ môi trường hướng tới phát triển xanh và bền vững. Chính điều này đã giúp hãng ghi điểm trong mắt người tiêu dùng và khiến cho lượng khách hàng gia tăng.

Mua Điện Thoại Samsung Chính Hãng Giá Tốt Tại MT Smart

Chiến lược giá cả của Samsung (Price)

Chiến lược Marketing của Samsung hiện nay tập trung vào hai chiến lược định giá với các chính sách như sau: 

 • Chính sách chiến lược định giá hớt váng: Hiện nay, dòng điện thoại thông minh của Samsung đang dẫn đầu thị trường với thương hiệu iPhone của Apple. Tuy nhiên, khác với Apple hướng đến các dòng sản phẩm cao cấp với mức giá cao. Thì Samsung lại đa dạng hóa sản phẩm với mức giá rẻ hơn để giành được ưu thế so với đối thủ cạnh tranh. Không phải ai cũng có tiền để sở hữu được một chiếc điện thoại Iphone đời mới. Nhưng người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận được các sản phẩm. 
 • Giá cả cạnh tranh: Giá cả cạnh tranh của Samsung với các thương hiệu khác. Vì vậy thế đối với Samsung để chịu được sự cạnh tranh khốc liệt này, điều quan trọng là phải sử dụng giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, Samsung không bao giờ “chậm chân” trong việc sáng tạo và cải tiến sản phẩm, nhưng họ là những người đầu tiên giới thiệu những thay đổi cải tiến.

Chiến lược marketing của SamSung về hệ thống phân phối

Chiến lược marketing của Samsung là đánh vào đa dạng các kênh phân phối sản phẩm từ công ty bán lẻ đến hệ thống các siêu thị điện máy lớn cho đến Samsung Brand Shop. Tại Samsung, doanh nghiệp thường lựa chọn các kênh bán lẻ uy tín sau để phân phối sản phẩm như:

 • Điện máy xanh
 • Thế giới di động
 • Công ty FPT
 • Viettel Store
 • CellphoneS
 • ….

Ngoài ra, SamSung còn phân phối sản phẩm tại các siêu thị điện máy có uy tín lâu năm như:

 • Siêu thị điện máy Pico Plaza
 • Điện máy Nguyễn Kim
 • Siêu thị Trần Anh
 • Siêu thị điện máy Mediamart …

Việc bán hàng thông qua các kênh lớn này sẽ giúp cho người mua có thể dễ tiếp cận với sản phẩm chính hãng. Ngoài ra, mô hình phân phối còn giúp nâng vị thế thương hiệu sản phẩm của thương hiệu Samsung trong lòng người tiêu dùng lên đáng kể. 

Chiến lược quảng cáo (Promotion)

Samsung cũng là một trong những công ty ứng dụng chương trình PR, quảng bá và xúc tiến thương mại trong chiến lược marketing của mình. Dưới đây hãy cùng chúng tôi phân tích chiến lược MKT quảng cáo được SamSung áp dụng: 

Chiến lược khuyến mãi trong 4Ps: Chiến lược truyền thông 4Ps này được Samsung áp dụng hết sức hiệu quả vưới các hình thức khuyến mãi đa dạng. Hãng đã đưa ra các chương trình khuyến mãi, tài trợ cho các sự kiện và tham gia các lễ hội mang tính quốc gia trên toàn thế giới…

Hình thức tài trợ: Samsung hiện đang là một trong những thương hiệu lớn nhất trên thế giới. Để duy trì được sự nổi tiếng này, Samsung được biết đến là một nhà tài trợ khổng lồ tham gia tài trợ cho rất nhiều chương trình của: Ngoại hạng Anh, Đội Olympic Úc, Olympic thế giới, Nhà hát Opera Sydney, Giải thưởng NSWIS, Quỹ Châu Đại Dương, v.v.

Chiến lược quảng cáo: Samsung không tập trung vào các chương trình quảng cáo thương mại như các thương hiệu Coca-Cola hay Pepsi. Nhưng họ vẫn luôn có cách quảng bá sản phẩm riêng và khá thành công. Chúng ta có thể kể đến chiến lược quảng cáo sản phẩm trong bộ phim Marvel’s Avengers: Age of Ultron và Samsung Mobile giới thiệu ‘Assemble’ Phần 1 và 2. Hay chiến lược quảng cáo thành công với sự tham gia của những người nổi tiếng như: Lionel Messi, Eddie Lacy, John Florence, Fabian Cancellara.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong chiến lược marketing đó là đã tạo cho những người không nổi tiếng có cơ hội tham gia vào các chiến dịch quảng cáo đầy ngoạn mục này. Họ đã góp phần giúp quảng cáo thành công hơn và làm tăng độ nhận diện thương hiệu cho SamSung. 

Điểm mặt tất cả smartphone Samsung đang được phân phối tại Việt Nam | Hoàng Hà Mobile

Kết Luận:

Ta thấy chiến lược marketing của Samsung chính là chiến lược mẫu mực mà các doanh nghiệp khác nên tham khảo và học hỏi. Sự hiệu quả của chiến lược marketing chính là bàn đạp giúp phát triển doanh nghiệp của bạn hơn. Các bạn có thể xem xét việc đa dạng sản phẩm vì nó có thể mang lại những lợi ích không ngờ tới cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay. Ngoài ra hãy sử dụng một cách khôn ngoan để doanh nghiệp của mình đứng vững hơn nhé.